ตั้งชื่อให้หัวข้อดูน่าสนใจไปอย่างนั้นเอง อันที่จริงต้องการจะแนะนำให้รู้จักกับโปรแกรมเปิดพจนานุกรม ซึ่งมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งกับผู้ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เมื่อเปิดอ่านเจอคำศัพท์โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ก็สามารถเปิดดูความหมาย, การออกเสียงและตัวอย่างการใช้งานคำศัพท์ดังกล่าวได้อย่างรวดเร็วปานกามนิตหนุ่ม และที่สำคัญก็คือฟรี!!!

คิดว่าหลายคนอาจรู้จักโปรแกรมที่ชื่อ Babylon กันบ้าง เป็นโปรแกรมใช้เปิดพจนานุกรมภาษาต่าง ๆ ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันสามารถให้ดาวน์โหลดได้ฟรีแต่อาจจะต้องเสียเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนหรือแบบตลอดชีวิต (Lifetime) หรืออาจจะเป็นแบบว่าถ้าต้องการใช้พจนานุกรมยี่ห้อดัง ๆ เช่น Oxford หรือ Longman Dictionary แล้วละก็ต้องซื้อแยกต่างหาก ไม่แน่ใจเพราะว่าไม่ได้ใช้มานานมากแล้ว เพราะว่าเลิกใช้วินโดว์มานานแล้ว ซึ่งตอนนี้โปรแกรมได้พัฒนาไปกว่าแต่ก่อนมา สามารถเปิดวิกิพีเดียหรือจะแปลหน้าเว็บเพจก็สามารถทำได้ แต่ยังมีอีกโปรแกรมหนึ่งซึ่งน้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่ความสามารถก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าโปรแกรม Babylon เลยนั่นก็คือ Golden Dict ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่รุ่น 1.0.1 โดยมีความสามารถในการเปิดพจนานุกรมที่สำคัญดังนี้

  • ไฟล์ของ Babylon รูปแบบไฟล์ .BGL
  • ไฟล์ของ StarDict รูปแบบไฟล์ .ifo/.dict./.idx/.syn
  • ไฟล์ของ Dictd รูปแบบไฟล์ .index/.dict(.dz)
  • ไฟล์ของ ABBYY Lingvo รูปแบบไฟล์ .dsl หรือรูปแบบไฟล์ที่เก็บเป็นแบบ dictzip หรือ .zip
  • ไฟล์ของ ABBYY Lingvo รูปแบบไฟล์เสียง .lsa/.dat ที่ถูกอ้างถึงโดยไฟล์ .dsl
จะเห็นได้ว่าสามารถเปิดพจนานุกรมได้หลายรูปแบบมากกว่า Babylon นี่ยังไม่ถึงการเปิดหาข้อมูลจากเว็บไซต์ต่าง ๆ เช่น วิกิพีเดีย ฯลฯ


สำหรับผู้ที่สนใจจะลองนำ Golden Dict มาใช้สามารถไปดาวน์โหลดพจนานุกรมมาใช้โดยคลิกที่นี่ ซึ่งมีพจนานุกรมที่สำคัญเช่น Longman Dictionary of Contemporary English และ Oxford Advanced Learner's Dictionary เป็นต้น หวังว่าโปรแกรมเปิดพจนานุกรมและพจนานุกรมภาษาอังกฤษที่แนะนำไปคงจะช่วยให้ผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำได้เปิดหาคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องไปเสียเงินซื้อโปรแกรมหรือพจนานุกรมที่เป็นหนังสืออีกต่อไป

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า